Treo giò là gì?Một số án treo giò huyền thoại trong lịch sử bóng đá

Treo Giò Là Gì

Treo giò là gì một trong những án phạt khá nặng đối với tất cả cầu thủ bóng đá. Thông thường trong các trận đấu bóng đá trọng tài sẽ phải sử dụng đến thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với các cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp cầu thủ phạm lỗi sẽ phải nhận hình thức phạt nặng hơn đó là cấm thi đấu trong một khoảng thời gian. Cùng theo dõi bài viết sau của HB88 để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

Treo Giò Là Gì?

Đây là một hình thức xử phạt đối với một số cầu thủ khi họ mắc lỗi nghiêm trọng trong khi tham gia một trận đấu bóng đá. Không chỉ có các cầu thủ trực tiếp thi đấu trên sân, mà các cầu thủ có tên trong danh sách của đội cũng có thể nhận án phạt này

Án treo giò cấm không cho cầu thủ thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ và hình thức xử phạt của liên đoàn bóng đá. Thẻ vàng, thẻ đỏ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến án phạt này.

Treo Giò Là Gì

Mặc dù án phạt này đã có từ lâu, tuy nhiên theo thời gian các quy định cụ thể đã có sự thay đổi, nhưng về cơ bản những quy tắc chính vẫn giữ nguyên như ban đầu. Liên đoàn bóng đá thế giới là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, ban hành và điều chỉnh các vấn đề liên quan đến án phạt này.

Xem thêm:  Soi kèo Chelsea vs Dortmund lúc 3h00 ngày 8/3/2023

Thời gian chịu án treo giò như thế nào?

Thời gian chịu án phạt này là bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của hành vi phạm lỗi của cầu thủ

Nếu bị trọng tài phạt thẻ vàng

Dựa vào số lượng thẻ vàng trọng tài sẽ tích lũy để làm cơ sở thi hành án treo giò đối với cầu thủ phạm lỗi. Nếu bị nhận 2 thẻ vàng thì sẽ tương đương một án treo.

Tuy nhiên 2 thẻ vàng này không phải là 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu. Mà chúng được tính theo quy định là tính từ trận đấu này sang trận đấu khác. Tức là nếu cầu thủ thi đấu trong trận đầu tiên bị phạt 1 thẻ vàng mà sang trận thứ 2 bị phạt thêm 1 thẻ nữa. Như vậy trong trường hợp này án treo giò sẽ được thực hiện. Còn thời gian áp dụng án phạt đó là các cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu 1 trận. Nhưng trong một số trường hợp cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu khoảng 2 trận.

Nếu bị trọng tài phạt thẻ vàng

Nếu bị trọng tài phạt thẻ đỏ

Nếu cầu thủ bị nhận thẻ đỏ thì thời gian áp dụng treo giò sẽ được dựa theo 2 trường hợp nhỏ. Đầu tiên là cầu thủ đó nhận thẻ đỏ gián tiếp từ 2 thẻ vàng trong một trận đấu thì lập tức sẽ bị trục xuất ra khỏi sân. Còn trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi nặng và nhận thẻ đỏ trực tiếp thì thời gian cấm thi đấu sẽ phải phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ đó.

Một Số Án Treo Giò Huyền Thoại Trong Lịch Sử Bóng đá

Trong lịch sử bóng đá thế giới đã từng chứng kiến những án phạt treo giò với thời gian rất lâu. Dưới đây là một vài án phạt tiêu biểu

Xem thêm:  Soi kèo Napoli vs Lazio lúc 2h45 ngày 4/3/2023

Diego Maradona bị cấm thi đấu 15 tháng

Diego Maradona đã phải nhận án phạt cấm thi đấu trong vòng 3 tháng vào năm 1991, Tuy nhiên bài học này có lẽ chưa khiến ông tỉnh ngộ khi lặp lại sai lầm tương tự vào năm 1994. Lần treo giò này Diego Maradona đã phạm phải sai lầm trên đất Mỹ, ban tổ chức đã phát hiện ông có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy và sau đó cấm Maradona thi đấu trong 15 tháng tiếp theo. Đây cũng là thời khắc cuối cùng đối với “cậu bé vàng” này trên sân cỏ.

Thời gian chịu án treo giò như thế nào

9 tháng phạt dành cho Eric Cantona

Vào tháng 1 năm 2015, trong trận đấu với đội Crystal Palace, Eric Cantona mất bình tĩnh và không kiềm chế được bản thân sau đó tung cú đá nguy hiểm vào người một cổ động viên có tên Matthew Simpson. Sau hành động bốc đồng đó, anh đã bị Liên đoàn bóng đá Anh cấm thi đấu tới 9 tháng sau đó. Ngoài ra Eric Cantona còn phải nộp phạt 10.000 bảng cùng 120 giờ lao động công ích.

Mark Bosnich không thể ra sân trong 9 tháng

Vào năm 2002, Bosnich bị phát hiện dương tính với chất cocain trong cuộc kiểm tra của FA, anh đã buộc phải nhận phải án phạt cấm thi đấu trong 9 tháng. Trước đó, sự nghiệp của anh cũng không quá nổi trội trong màu áo câu lạc bộ MU, một thời gian sau anh đã về đầu quân cho đội bóng Chelsea. Tuy nhiên vào tháng 9 năm 2002 sau khi bị vướng án treo giò kinh hoàng ban huấn luyện Chelsea đã quyết định chấm dứt hợp đồng sớm đối với nam thủ môn người vương quốc Kangurru.

Rio Ferdinand bị treo giò liên tục 8 tháng

Giới chuyên gia bóng đá cho rằng án phạt mà Ferdinand phải nhận là ngớ ngẩn nhất trong lịch sử bóng đá. Tuyển thủ đội tuyển Anh khi đó đang thuộc biên chế đội bóng M.U đã quên lịch kiểm tra doping bắt buộc theo yêu cầu của FA vào ngày 23/9/2003. Mặc dù anh có kết quả âm tính ở cuộc kiểm tra sau đó vài ngày. Tuy nhiên Ferdinand vẫn bị phạt khoản tiền 50.000 bảng cùng án cấm thi đấu trong 8 tháng do đó mất cơ hội thi đấu ở vòng chung kết EURO 2004.

Xem thêm:  Soi kèo Dortmund vs Chelsea lúc 3h00 ngày 16/2/2023

Nếu bị trọng tài phạt thẻ đỏ

7 tháng cấm đá bóng của Adrian Mutu

Cầu thủ này đã  từng phải ngồi trên băng ghế dự bị trong suốt một thời gian dài.Tuy nhiên ngay sau đó anh đã lấy lại được phong độ và thi đấu thăng hoa trong màu áo câu lạc bộ The Blues, nhưng thật đáng tiếc sau đó không lâu vào năm 2010 tuyển thủ này đã bị phát hiện dương tính với ma túy và phải nhận án treo giò trong.

Kết luận

Bài viết trên đây HB88 vừa chia sẻ những thông tin về án phạt treo giò cũng như những quy định về án phạt này theo luật mới nhất từ FIFA. Nếu anh em là người đam mê đá bóng thì dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng nên dữ cho mình một cái đầu lạnh cùng một tinh thần thi đấu chuyên nghiệp nhé.

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$