Hb88: Tổng hợp ký hiệu các vị trí trong bóng đá với đội hình 11 người

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá - GK (Thủ môn)

Đối với đội hình thi đấu 11 người thì vị trí các cầu thủ được huấn luyện viên sắp xếp sẽ có sự khác nhau dựa theo chiến thuật. Như vậy, nắm được ý nghĩa vị trí thi đấu của các cầu thủ rất quan trọng bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Hb88 sẽ tổng hợp ký hiệu các vị trí trong bóng đá với đội hình 11 người

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu vị trí thủ môn

Thủ môn được ký hiệu là GK, đây là từ viết tắt của từ tiếng Anh Goalkeeper. Cầu thủ này sẽ chơi ở vị trí thấp nhất phía sau hàng hậu vệ và trước khung thành đội nhà. Nhiệm vụ chính là ngăn cản những cú sút vào lưới và bảo vệ đội nhà khi đối phương ghi bàn. 

Đây là vị trí cực kỳ quan trọng và dù trong bất cứ trường hợp nào thì cũng phải có cầu thủ nắm giữ khung thành. Trường hợp thủ môn bị thương hoặc bị phạt thẻ đỏ thì một cầu thủ khác sẽ lên thay hoặc đổi người nếu còn cầu thủ dự bị. 

Người nắm giữ vị trí thủ môn sẽ được dùng các bộ phận trong cơ thể như tay, chân khi khi đấu trong vòng cấm địa. Để phân biệt với đồng đội thì cầu thủ này sẽ được khoác màu áo khác. 

Theo quy định thì nếu đội nhà chuyền bóng về bằng chân thì thủ môn chỉ được dùng chân đón bóng. Đồng thời nếu ra khỏi vòng cấm địa thì cũng chỉ được chơi bằng chân như các cầu thủ khác. 

Xem thêm:  Khi nào cúp C1 trở lại? Lịch thi đấu vòng 1/8 Champions League

Ký hiệu vị trí hậu vệ

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá với cầu thủ nắm vai trò của hậu vệ được viết tắt bằng DF, tiếng Anh là Defender. Dùng để chỉ những người chơi ở hàng hậu vệ với vai trò chủ yếu là phòng ngự. 

Ký hiệu vị trí hậu vệ - DF (Hậu Vệ)
Ký hiệu vị trí hậu vệ – DF (Hậu Vệ)

Hàng hậu vệ chơi trong khu vực trước thủ môn và dưới tiền vệ. Trong chiến thuật hiện đại thì có 4 vị trí hậu vệ là Hậu vệ quét, Hậu vệ cánh, hậu vệ cánh tấn công và Trung vệ, mỗi cầu thủ sẽ nắm giữ vai trò khác nhau. 

Những cầu thủ này sẽ nhiệm vụ rất quan trọng là ngăn đối phương ghi bàn, hỗ trợ thủ môn cản bóng, kiểm soát và cướp bóng giúp đồng đội tiến lên tấn công trong nhiều tình huống. Các vị trí này sẽ kết hợp với nhau trong các tình huống cụ thể để bảo vệ đội nhà. 

 • Ký hiệu của vị trí trung vệ là CB, viết tắt của từ tiếng Anh Center Back.
 • Ký hiệu của vị trí hậu vệ quét là SW, viết tắt của từ tiếng Anh Sweeper.
 • Ký hiệu các vị trí trong bóng đá của hậu vệ biên là FB/RB/LB, viết tắt của từ tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back.
 • Ký hiệu của vị trí hậu vệ cánh tấn công là LWB, RWB, viết tắt của từ tiếng Anh Attacking full-back/Wing Back. 

Ký hiệu vị trí tiền vệ

Tiền vệ được ký hiệu là MF, tiếng anh là Midfielder, dùng để chỉ các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. Hiện nay có 4 vị trí chơi trong hàng tiền vệ với nhiệm vụ khác nhau là tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm và tiền vệ tấn công. 

Xem thêm:  Soi kèo Roma vs Sociedad lúc 0h45 ngày 10/3/2023
Ký hiệu vị trí tiền vệ - MF (Tiền vệ)
Ký hiệu vị trí tiền vệ – MF (Tiền vệ)

Những cầu thủ này sẽ chơi ở giữa sân, giữa hàng hậu vệ và tiền đạo. Nhiệm vụ chính là kiểm soát, giữ bóng, chuyền bóng cho tiền đạo trong lối chơi tấn công tầm xa và tấn công sang hàng thủ của đối phương. 

 • Vị trí tiền vệ chạy cánh có ký hiệu là LM, RM, viết tắt của từ tiếng Anh là Left/right midfielder.
 • Vị trí tiền vệ phòng ngự có ký hiệu là CDM, DM, viết tắt của từ tiếng Anh là Central Defensive Midfielder và Defensive Midfielder.
 • Vị trí tiền vệ tấn công có ký hiệu là AM, viết tắt của từ Attacking midfielder. 
 • Vị trí tiền vệ trung tâm có ký hiệu là AM, viết tắt từ từ Central Midfielder. 

Ký hiệu vị trí tiền đạo

Một trong những vị trí rất quan trọng trong đội chính là vị trí tiền đạo, có ký hiệu là FW, viết tắt của từ tiếng Anh Forward. Dùng để chỉ những cầu thủ chơi ở hàng tiền đạo, mỗi vị trí có vai trò khác nhau như tiền đạo cắm, tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh và hộ công. 

Ký hiệu vị trí tiền đạo - FW (Tiền đạo)
Ký hiệu vị trí tiền đạo – FW (Tiền đạo)

Cầu thủ này sẽ chơi ở khu vực cao nhất gần với khung thành và có nhiệm vụ chính là ghi bàn. Mỗi vị trí sẽ hỗ trợ nhau để tấn công vào hàng thủ giúp đồng đội ghi bàn và tạo ra những màn kiến tạo ấn tượng. 

 • Tiền tạo cắm được ký hiệu là ST, viết tắt của từ tiếng Anh Striker. Trong một số trường hợp có thể chơi vị trí lệch trái và lệch phải và được ký hiệu là LS và RS, viết tắt của từ Left Striker và Right Striker. 
 • Tiền đạo trung tâm được ký hiệu là CF, SS, viết tắt của từ Central forward/ Second Striker.
 • Tiền đạo cánh được ký hiệu là LW, RW, viết tắt của từ Left/right winger.
Xem thêm:  Soi kèo Barcelona vs Valencia lúc 22h15 ngày 5/3/2023

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá có ý nghĩa lớn trong việc tìm hiểu chiến thuật chơi trong đội hình 11 người. Hb88 đã tổng hợp chi tiết từng ký hiệu để người xem hiểu rõ hơn, giúp việc theo dõi trận đấu chính xác hơn. 

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$